Cập nhật 14:47 19/02/2021

Vì sao chị em phụ nữ đặt vòng tránh thai bị rong kinh ?

Đặt vòng tránh thai bị rong kinh thì phải làm sao? đây là câu hỏi khiến cho nhiều chị em lo lắng, sợ hãi, tâm lý. Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được chị em sử dụng phổ biến, tuy nhiên sau khi đặt vòng mà bị rong kinh thì phải làm sao sẽ được các chuyên gia phụ khoa hàng đầu giải thích trong bài viết này.

Câu hỏi: Dạ e chào bác sĩ năm nay em 30 tuổi và đã được 2 cháu, 2 vợ chồng em quyết định không sinh con nữa vì thế em đã đi đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên sau khi đặt vòng được vài ngày thì đã có hiện tượng rong kinh sảy ra. Vậy bác sĩ cho em hỏi là cách chữa trị như thế nào ạ? theo chị Đào Thị Phương Giang 30 tuổi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Với trường hợp rong kinh sau khi bị đặt vòng tránh thai chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này ở phần bên dưới, mời mọi người đón xem.

Hiểu về vòng tránh thai là gì?

vong-tranh-thai-la-gi

Vòng tránh thai được chị em phụ nữ dùng để tránh thai ngoài ý muốn. Nó là dụng cụ nhỏ có hình chữ T hoặc chữ S được các bác sĩ đưa vào tử cung người phụ nữ. Công dụng của nó là ngăn chặn tinh trùng gặp trứng giúp không thụ thai.

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai bị rong kinh

Theo thống kê có khoảng 15 đến 20% người đi đặt vòng tránh thai gặp phải tình trạng bị rong kinh. Nguyên nhân đặt vòng tránh thai bị rong kinh chủ yếu đó là:

Tử cung chưa thích ứng được với vòng tránh thai khiến màng tử cung bị chèn ép, bị bào mòn khiến thành tử cung nở ra vì thế mới có hiện tượng rong kinh sau khi đặt vòng. Trong một số trường hợp thích ứng với vòng chậm thì rong kinh sẽ kéo dài hơn.

  • Rong kinh sau khi đặt vòng xảy ra khi nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi.
  • Nồng độ Fibrinogen tăng cao khi đặt vòng sẽ làm cho hoạt tính nhỏ mịn, dễ tan hơn vì thế mới gây cho phụ nữ bị rong kinh.
  • Có một số trường hợp bác sĩ đặt vòng không đúng cách; Dụng cụ chưa sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến cho chị em bị rong kinh sau khi đặt vòng.

Sau đặt vòng bị rong kinh bao lâu

Theo như các bác sĩ cho biết bình thường sau khi đặt vòng tránh thai sẽ bị rong kinh 4 – 5 ngày. Sau đó tình trạng này sẽ chấm dứt và trong 1 – 2 chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên chị em có thể bị rong kinh nhưng nó sẽ dần dần mất hẳn.

Tuy nhiên có một số trường hợp tử cung thích ứng chậm với vòng tránh thai thì có thể rong kinh sẽ kéo dài hơn so với bình thường.

Bị rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai phải làm sao?

dat-vong-tranh-thai-bi-rong-kinh

Như bên trên cũng đã nhắc tới trong 1 đến 2 chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên rong kinh vẫn tiếp tục sảy ra. Tuy nhiên nó sẽ mất dần sau đó vì vậy chị em không cần quá lo lắng. Sau khi đặt vòng mọi người hãy tuân thủ theo lời chỉ dẫn của bác sĩ để được an toàn.

Tuy nhiên có một số trường hợp rong kinh kéo dài, máu kinh ra nhiều lâu ngày thì ngay lập tức đến những bệnh viện khám phụ khoa để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để an toàn sau khi đặt vòng tránh thai chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tìm hiểu bệnh viện, cơ sở đặt vòng tránh thai có uy tín không? bác sĩ có kinh nghiệm không.
  • Nếu chị em bị các bệnh về phụ khoa, tình dục thì các chuyên gia khuyến cáo không nên tránh thai bằng biện pháp đặt vòng tránh thai.
  • Nếu chị em đang nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai thì không nên đặt vòng.
  • Sau khi đặt vòng mọi người nên xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Không được tập thể dục nặng sau 1 – 2 tuần đặt vòng tránh thai.
  • Không nên quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai 2 tuần.
  • Thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ.

Trên đây là bài viết nói về vấn đề đặt vòng tránh thai bị rong kinh. Qua bài viết này hi vọng đã mang tới cho bạn câu trả lời rõ ràng mà mình đã tìm kiếm bấy lâu.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Gọi ngay tới 1800577759 (miễn cước) hoặc để lại thông tin cần tư vấn