Hormone FSH là gì? Chỉ số như thế nào là bình thường

Trong nhiều hormone thì FSH là một trong những hormone quan trọng đối với cơ thể người phụ nữ, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai. Vậy Hormone FSH là gì? Biến động ra sau trong chu kì? Nồng độ như thế nào là bình thường?… Hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây.

Hormone FSH là gì?

FSH (Follicle Stimulating Hormone ) hay với tên gọi là hormone kích thích nang trứng, là một loại hormone được sản xuất và bài tiết trong một tuyến nhỏ bên trong não và tuyến yên. 

Hormone FSH là gì
Hormone FSH là gì? Có ý nghĩa như thế nào với phụ nữ

FSH có vai trò kiểm soát chu kì kinh nguyệt và kích thích tăng trưởng của trứng, làm cho trứng trưởng thành và sẵn sàng cho quá trình rụng trứng. Vì vậy, nồng độ FSH ở phụ nữ sẽ khác nhau ở các thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt, với mức cao nhất xảy ra ngay trước khi trứng được phóng thích bởi buồng trứng (thời điểm rụng trứng).

Khi tiến hành xét nghiệm FSH mà thấy bất thường có thể nghĩ tới mãn kinh, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc u nang buồng trứng ở phụ nữ. Tất cả những điều kiện này có thể có tác động bất lợi đến khả năng sinh sản. Vậy nên, nếu khó khăn khi mang có thể kiểm tra mức độ FSH để làm căn cứ chẩn đoán vô sinh.

➡️ Đọc thêmNguyên nhân khô âm đạo ở phụ nữ là gì ? cách chữa trị như thế nào.

Chỉ số FSH mang ý nghĩa gì trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai

Trong cơ thể người phụ nữ chỉ số hormone FSH có vai trò đặc biệt quan trọng. Vì việc định lượng được hormone này giúp bác sĩ đánh giá và đưa ra phương pháp tốt hơn cho bạn.

Định lượng FSH ở nữ trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt  được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn nang trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong diễn biến 1 chu kì, các hormone được thay đổi với quy luật tự nhiên, trong đó hormone FSH cũng biến đổi không phải là ngoại lệ.

  • Giai đoạn nang trứng.Trong giai đoạn tạo nang buồng trứng (follicular phase) của chu kỳ kinh nguyệt, FSH khởi động sự sản xuất estradiol, sau đó hai hormone này cùng hoạt động song song giúp nang buồng trứng phát triển thêm. Từ đó gây tác động ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên để tăng cường giải phóng GnRH và LH, thúc đẩy sự rụng trứng.
  • Thời điểm rụng trứng.Nồng độ FSH và LH tăng đột ngột vào giữa chu kỳ kích thích buồng trứng và gây ra rụng trứng.
  • Giai đoạn hoàng thể. Các nang sau khi vỡ phát triển thành một hoàng thể thoái hóa chậm. Hoàng thể tiết ra progesterone nồng độ cao và estrogen mức độ thấp. Việc này  ức chế bài tiết FSH và LH. Lượng FSH trở lại mức cơ bản hoặc giảm nhẹ dưới nồng độ bình thường.

Hormone FSH và khả năng mang thai

Xét nghiệm hormone FSH nhằm phát hiện hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ
Xét nghiệm hormone FSH nhằm phát hiện hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nồng độ FSH ảnh hưởng đến khả năng của chị em phụ nữ.

Nếu bạn có nồng độ FSH cao (> 10 mIU / mL) trong máu khi bắt đầu chu kỳ (ngày 2-4), đó có thể là một dấu hiệu của suy buồng trứng, trứng kém chất lượng, giảm tỷ lệ cấy ghép, đặc biệt là giảm khả năng sinh sản.

Còn nếu nồng độ thấp thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Phụ nữ mắc PCOS không thể rụng trứng thường xuyên, và rất dễ dẫn đến vô sinh. Trong trường hợp đó, chị em rất cần sự tư vấn và can thiệp từ các bác sĩ chuyên khoa sản hoặc nội tiết để được hỗ trợ về khả năng mang thai vào thời điểm thích hợp.

Mặc khác, nếu FSH thấp bất thường mà kết hợp cùng LH cũng thấp, điều này có thể cho thấy vấn đề với chức năng của tuyến yên hoặc vùng dưới đồi (hai phần của não đóng vai trò quan trọng trong việc rụng trứng).

Định lượng FSH đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng ở nữ

Ở những phụ nữ mong muốn có con, nồng độ FSH được định lượng để kiểm tra khả năng dự trữ buồng trứng – số lượng trứng mà người phụ nữ còn lại và chất lượng của những trứng đó.

Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ thực hiện lấy máu vào ngày thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt. Chỉ trong ngày, hoặc muộn nhất là sau 24h kể từ khi lấy mẫu là có thể biết chính xác kết quả định  lượng FSH.

Ngoài xét nghiệm FSH, các bác sĩ sẽ kết hợp với các xét nghiệm khác như độ hormone luteinizing, estradiol và progesterone để xác định rõ ràng dự trữ buồng trứng của phụ nữ.

Nếu kết quả trả về có nồng độ FSH dưới 10 mIU / ml mức estradiol dưới 60 pg / ml vào chu kỳ ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt cho thấy dự trữ buồng trứng tối ưu.

Chỉ số FSH như thế nào là bình thường

Thời điểm để thử nghiệm FSH là rất quan trọng. Do mức độ FSH thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nên phạm vi bình thường của phạm vi khác nhau thay đổi theo ngày. Như đã nói ở trên, để xét nghiệm khả năng sinh sản cơ bản và để đánh giá dự trữ buồng trứng, bạn cần xét nghiệm máu vào ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, nồng độ của estrogen và progesterone xuống thấp nhất và nồng độ của FSH được coi là mức chỉ số cơ bản để đánh giá với các trường hợp tăng giảm lượng hormone. (Tính ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày chu kỳ của bạn bắt đầu).

Chỉ số FSH như thế nào là bình thường
Chỉ số FSH như thế nào là bình thường

Chỉ số FSH được cho là bình thường nếu trong giới hạn này:

  • Giai đoạn tạo nang trứng: 1,68 – 15 IU/L
  • Giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt: 21,9 – 56,6 IU/L
  • Giai đoạn tạo hoàng thể: 0,61 – 16,3 IU/L
  • Giai đoạn mãn kinh: 14,2 – 15,3 IU/L

Trong trường hợp đang dùng một số loại thuốc như: thuốc tránh thai, clomiphene (điều trị vô sinh do không rụng trứng) , digitalis (điều trị bệnh tim mạch thuộc nhóm glycosid tim) và levodopa (dùng điều trị bệnh Parkinson),… bác sĩ khuyến cáo: bạn nên ngưng sử dụng và chờ ít nhất 4 tuần trước khi kiểm tra nồng độ FSH.

Trong vòng 48 tiếng trước khi đi khám phụ khoa bạn không nên uống nước, sử dụng băng vệ sinh, không quan hệ tình dục và sử dụng kem hoặc thuốc bảo vệ trong âm đạo.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã biết được hormone FSH là gì? Cũng như những vấn đề liên quan giữa FSH và chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản. Nếu có vấn đề về sức khỏe, gặp khó khăn trong việc mang thai hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ, bổ sung và điều chỉnh hàm lượng nội tiết trong cơ thể. Chúc chị em có một sức khỏe khỏe mạnh và hạnh phúc.

CÔNG DỤNG:

Viên uống Bảo Xuân chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành, kết hợp cùng các loại thảo dược quý: Collagen, vitamin E, Nhân sâm, lô hội, bài thuốc Tứ vật thang giúp bổ sung estrogen thảo dược, bù đắp lượng thiếu hụt nội tiết tố nữ trong cơ thể. Từ đó, giúp cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt hoặc rối loạn nội tiết tố nữ estrogen:

  • DA: hạn chế lão hoá, giảm nếp nhăn trên da, tăng cường đàn hồi da, giảm nám, sạm  da, tàn  nhang,  giúp  da  đẹp mịn màng,  sắc mặt  hồng  hào, tươi trẻ
  • SINH LÝ: giảm khô  âm  đạo, giảm  ham muốn,  rối loạn  kinh  nguyệt,  thụ thai kém
  • SỨC KHỎE: bốc  hỏa, mất  ngủ,  vã mồ  hôi,  suy  giảm trí  nhớ, tóc  khô  xơ,  dễ  rụng. Chống mãn kinh sớm

XEM THÊMĐẶT HÀNGĐIỂM BÁN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Gọi ngay tới 1800577759 (miễn cước) hoặc để lại thông tin cần tư vấn