Cập nhật 08:15 20/01/2021

Nang hoàng thể là gì: Cách nhận biết & cách khắc phục tốt nhất

Giai đoạn nang hoàng thể là gì?, đây còn được gọi là giai đoạn sau thời gian rụng trứng. Đây là một giai đoạn gây ảnh hưởng rất nhiều đến chị em phụ nữ mang thai. Tuy nhiên có nhiều chị em chưa hiểu rõ về giai đoạn này với mối liên hệ của nó với việc thụ thai. Do đó có thể làm bạn bị sẩy thai, chính vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề về nang hoàng thể nhé. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Nang hoàng thể là gì?

Trong khoảng thời gian xảy ra sau khi rụng trứng, trước những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo được gọi là giai đoạn hoàng thể. Còn nơi trứng vừa rụng xuất hiện một cái nang gọi là nang hoàng thể, kích thước của nang khoảng vài cm, đôi khi to hơn nhưng thường không quá 5cm. Bên trong nang xuất hiện các mạch máu chằng chịt, khi nang quá to có thể xuất huyết trong nang. 

 
nang hoàng thể là gì?
nang hoàng thể là gì?

Hiện tượng này thường gây đau giữa kỳ kinh và kéo dài đến khi có kinh trở lại. Một số trường hợp hiếm bị gây xoán và phải cấp cứu. Giai đoạn nang hoàng thể kéo dài từ 10 – 14 ngày, sau đó tự thoái hóa để lại một sẹo nhỏ trên bề mặt buồng trứng.

Trong trường hợp được thụ tinh hoàng thể được hỗ trợ và duy trì bởi hoocmon sinh dục của con người gonadotrophin hoặc HCG. Hoàng thể bắt đầu giảm kích thước vào khoảng 10 tuần của thai kỳ. Khi thụ tinh hoặc cấy ghép không xảy ra, hoàng thể sẽ bắt đầu bị phá vỡ. Điều này gây ra sự suy giảm nồng độ estrogen và progesterone, dẫn đến bắt đầu một kỳ kinh nguyệt khác .

2. Cách nhận biết u nang hoàng thể

Khối u ở nang hoàng thể sảy ra là do sự tích tụ của những chất nỏng hoàng thể màu vàng gây ra. Đây cũng có thể gọi là u nang buồng trứng chức năng. Tình trạng này các chị em phụ nữ không nên quá lo lắng vì nó sẽ biến mất hoàn toàn khoảng vài tuần đến ba chu kỳ kinh nguyệt. 

Khi những khối u này vỡ sẽ gây đau dữ dội và bị chảy máu bên trong. Các khối u lớn hơn có thể làm cho buồng trứng tự xoắn lại (xoắn buồng trứng) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lưu lượng máu đến buồng trứng bị ảnh hưởng.

Một số triệu trứng mà bạn có thể gặp phải khi bị u nang hoàng thể như:

 • Đau vùng chậu, có thể biểu hiện đau âm ỉ hoặc đau nhói
 • Đầy hơi
 • Đau ở lưng dưới và đùi
 • Bị đau khi quan hệ
 • Tăng cân
 • Đau bụng kinh
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Chảy máu âm đạo bất thường

3. Nang hoàng thể hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ được cách thức hoạt động của nang hoàng thể, bạn cần hiểu thêm chi tiết về những gì xảy ra trong quá trình rụng trứng. Có hai giai đoạn chính là hoàng thể trong chu kỳ kinh nguyệt, và trong thai kỳ.

Hoàng thể trong chu kỳ kinh nguyệt:

Hoàng thể được hình thành sau khi trứng rụng nang vỡ. Nó hoạt động trong khoảng từ 10 đến 12 ngày. Nếu sau đó không có hiện tượng trứng thụ tinh, hoàng thể sẽ không còn sản xuất progesterone và biến thành một albicans corpus rồi tiêu biến.

Hoàng thể là gì?
Hoàng thể được hình thành ở buồng trứng trong quá trình rụng trứng

Hoàng thể trong thai kỳ:

Do ảnh hưởng của sự phát triển của thai nhi, nang hoàng thể sẽ không bị tiêu biến,  mà còn được gia tăng về kích thước, đồng thời tăng cường chức năng sản xuất progesterone trong khoảng thời gian từ 15 đến 16 tuần đầu của thai kỳ khi nhau thai chưa hoạt động ổn định. Ngoài ra, estrogen do hoàng thể sản sinh ra trong thời kì này còn khiến cho người phụ nữ tăng cường sinh lý nữ, gia tăng ham muốn. Sau đó hoàng thể được chuyển đổi thành albicans corpus và tiêu biến dần. Vì thế nang hoàng thể xuất hiện khi có thai là hoàn toàn bình thường và hoàn toàn vô hại.

4. Điều gì xảy ra trong giai đoạn nang hoàng thể nếu bạn có hoạc không mang thai

Trường hợp 1: Nếu bạn có thai, và phôi tự cấy vào niêm mạc tử cung, nhau thai rất sớm được hình thành bởi phôi. Nhau thai sớm này giải phóng hormone hCG khi mang thai. HCG có nhiệm vụ báo hoàng thể tiếp tục sản sinh progesterone để ngăn ngừa nội mạc tử cung bị trục xuất và tiếp tục ngăn ngừa trứng rụng thêm.

Trường hợp 2: Nếu bạn không có thai trong khoảng 10 – 14 ngày hoàng thể sẽ dần tan rã sau khi rụng trứng, hoạc tan rã sau khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Khi hoàng thể bị phá vỡ, các tế bào trong hoàng thể ngừng sản xuất càng nhiều progesterone. Cuối cùng, sự sụt giảm progesterone dẫn đến nội mạc tử cung bị phá vỡ. Kinh nguyệt bắt đầu.

Ngoài ra, sự sụt giảm progesterone báo hiệu tuyến yên và vùng dưới đồi để tăng sản xuất FSH, LH và GnRH. Điều này khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn, và giai đoạn nang trứng bắt đầu lại .

5. Giai đoạn hoàng thể bình thường là như thế nào?

Thông thường giai đoạn này kéo dài từ 12 đến 14 ngày, tuy nhiên có nhiều người có thể ngắn 12 ngày và dài hơn 14 ngày. Trung bình giai đoạn hoàng thể khoảng 12 ngày thì nó sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Còn tình trạng kéo dài hơn 13 ngày, đó có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Trường hợp 2 giai đoạn hoàng thể hơn 8 – 10 ngày cho thấy bạn có một vấn đề về khả năng sinh sản tuy nhiên chưa có thông tin rõ ràng về vấn đề này. 

Nếu bạn đang lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt và nhận thấy giai đoạn hoàng thể của mình khá ngắn và không có bất kỳ triệu chứng vô sinh nào khác thì cũng đừng quá lo lắng. Trong trường hợp này để thu thai được thì bạn nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để được làm xét nghiệm cho thấy vấn đề rõ hơn.

Cách nhận biết giai đoạn hoàng thể ngắn là bạn dựa vào progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể hơi tăng một chút sau khi rụng trứng.

6. Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là gì?

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở phụ nữ, tình trạng này sảy ra do progesterone tiết ra ít hoạc không đủ. Tình trạng này phụ nữ thường được bác sĩ hỗ trợ cho sử dụng thuốc hỗ trợ hoàng thể, một số triệu trứng có khả năng liên quan đến bệnh lý bao gồm: 

nang hoàng thể khiếm khuyết
Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoạc dài cũng liên quan đến nang hoàng thể khiếm khuyết
 • Xuất hiện những đốm máu nhỏ ở khoảng giữa thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.
 • Sảy thai sớm lặp đi lặp lại.
 • Hiện tượng rụng trứng bất thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là do buồng trứng không giải phóng đủ lượng progesterone có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe ở phụ nữ như 

 • Béo phì.
 • Chán ăn.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Tập luyện cường độ quá cao.
 • Rối loạn tuyến giáp.
 • Tăng prolactin máu
 • Căng thẳng cực độ
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

7. Cách khắc phục cho giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là do buồng trứng giải phóng tiết không đủ lượng progesterone, và một số vấn đề liên quan đến sức khỏe bạn có thể áp dụng những phương pháp sau.

Tập thể dục
Tập thể dục giúp giảm cân, giảm stress rất tốt cho người bị hoàng thể khiếm khuyết
 • Tập thể dục: Nếu bạn áp dụng phương pháp này đều đặn hằng ngày thì bạn vừa có thể giảm cân mà lại tránh gặp phải những căng thẳng cực độ. Đây cũng là những nguyên nhân khiến giai đoạn hoàng thể khiếm khuyêt.
 • Cân bằng tuyến giáp: Nếu bạn mắc phải chứng mất cân bằng tuyến giáp thì nên chữa trị trường hợp này trước
 • Dùng thuốc tăng rụng trứng và hỗ trợ sinh sản: Bằng cách thúc đẩy sự rụng trứng, giai đoạn hoàng thể có thể diễn ra một cách bình thường
 • Bổ sung progesterone: Do buồng trứng không tiết đủ nên hoàng thể của bạn bị khiếm khuyết. Do đó bổ sung progesterone có thể cải thiện khả năng sinh sản hoặc giảm tình trạng sẩy thai sớm. Đây là phương pháp phổ biến ít có tác dụng phụ hơn.
 • Tiêm hCG:  Đây là loại hormone chỉ được tiết ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, nếu hCG với liều lượng thấp có thể được cân nhắc sử dụng trong suốt giai đoạn hoàng thể. 

Nếu bạn gặp u nang hoàng thể ở trong giai đoạn thai kỳ bạn nên đi gặp bác sĩ để được theo dõi và có phương pháp khắc phục kịp thời. Thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ được những vấn đề về nang hoàng thể. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Gọi ngay tới 1800577759 (miễn cước) hoặc để lại thông tin cần tư vấn